Bộ trưởng Đinh La Thăng thăm, kiểm tra dự án BOT Phủ Lý

Chiều 23/9, Bộ Trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với chủ đầu tư dự án xây dựng công trình QL1 đoạn tránh TP. Phủ Lý và tăng cường mặt đường QL1 đoạn Km215+775 – Km235+885, tỉnh Hà Nam theo hình thức hợp đồng BOT( gọi tắt là BOT Phủ Lý)

Tại buổi làm việc, ông Muôn Văn Chiến – Giám đốc Công ty Đầu tư Hạ tầng FCC đã báo cáo Bộ trưởng về dự án và tiến độ công trình. Theo đó, dự án BOT Phủ Lý bao gồm 2 gói hạng mục là xây dựng công trình QL1 đoạn tránh TP. Phủ Lý dài 23,3 km trong đó có 3 cầu, đạt tiêu chuẩn đường cấp III – đồng bằng, tốc độ thiết kế đạt 80Km/h (theo TCVN 4054:2005); nền đường rộng 12,0m, mặt đường rộng11,0m, bao gồm 2 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp.

BOT1

Tổng giám đốc FCC Muôn Văn Chiến đang báo cáo tình hình triển khai dự án BOT Phủ Lý với Bộ trưởng Đinh La Thăng

Gói hạng mục thứ hai là tăng cường mặt đường QL1 đoạn Km215+775 ÷Km235+885, tỉnh Hà Nam, dài 20,11Km, giữ nguyên theo cấp đường hiện tại, chỉ sửa chữa triệt để các hư hỏng; cải tạo, tăng cường mặt đường hiện hữu những đoạn có mô đun đàn hồi hiện tại thấp nhằm đảm bảo mô đun đàn hồi Eyc ≥160Mpa; mặt đường cấp cao A1.

Công trình do Công ty Đầu tư Hạ tầng FCC đầu tư với mức hơn 2.046 tỉ đồng. Gói thầu được thi công bởi liên danh 3 đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng nền móng, hạ tầng cầu đường hiện nay là Công ty CP Kỹ thuật nền móng và Công trình ngầm FECON, Công ty CP Xây dựng Cotec (Coteccons) và Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1).

Công trình được bắt đầu khởi công từ từ tháng 10/2014 và dự kiến kết thúc vào tháng 12/2016. Mặc dù có những khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng, đến tháng 2/2015 mới chính thức thi công, tuy nhiên, nhà đầu tư đã tổ chức triển khai thi công đồng loạt trên cả 05 gói thầu xây lắp của tuyến tránh với 20 mũi thi công. Đến nay, công tác thi công các gói thầu cơ bản bám sát tiến độ được duyệt, dự kiến sẽ về đích trước kế hoạch ban đầu khoảng 6 tháng. Dự kiến tháng 6.2016, công trình sẽ được đưa vào sử dụng.

du an 1

Lễ khởi công dự án BOT Phủ Lý vào tháng 10/2014

Song song với những báo cáo về tiến độ công trình, chủ đầu tư cũng đã báo cáo Bộ trưởng về những khó khăn trong giải phóng mặt bằng. Hiện vẫn còn có 9 điểm mặt bằng chưa được xử lý triển để, cản trở quá trình thi công.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao 3 nhà thầu thi công, cho rằng đây đều là những nhà thi công mạnh, có thương hiệu, có kinh nghiệm. Bộ trưởng cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam sớm tháo gỡ vấn đề giải phóng mặt bằng để các đơn vị thi công theo đúng tiến độ, đặc biệt chú trọng đến 3 điểm mặt bằng vướng mắc có nền đất yếu phải được ưu tiên giải quyết trước, để có thời gian xử lý nền đất, đảm bảo chất lượng công trình.

“Đây là dự án không có nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần rà soát lại tiến độ, chỗ nào còn tồn tại phải có biện pháp xử lý kịp thời. Đặc biệt, để đảm bảo chất lượng công trình, các đơn vị của dự án phải tích cực nghiên cứu, thử nghiệm các loại cấp phối khác nhau, tìm ra loại tốt nhất để áp dụng trong công tác thi công bê tông nhựa”, Bộ trưởng chỉ đạo nhà đầu tư và lưu ý Sở GTVT Hà Nam cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát tải trọng phương tiện trên địa bàn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *